Xin chào các bậc phụ huynh và các bé thân yêu !
Hôm nay cô Hòa và cô Quỳnh sẽ giới thiệu đến các bậc phụ huynh một món ăn . Món ăn này rất ngon ngọt giòn thơm giàu dinh dưỡng rất bắt mắt bởi các màu sắc của rau củ quả, chắc chắn các bé sẽ rất thích đấy !!!
Đó chính là món :
“ Thịt heo xào ngũ sắc ’’
Quy trình món ăn
1. Nguyên liệu
- Thịt thăn:150g-Ớt chuông :100g
- Ngô ngọt:100g-Nấm hương :50g
- Đỗ cove:100g-Hành khô :50g
- Nấm kim:100g-Gia vị :Mắm, muối, dầu hào
- Cà rốt;100gdầu ăn .
2. Cách chọn thực phẩm
- Thịt : nên chọn những miếng thịt lợn tươi mới có màu sắc sáng, màu thịt ngon sẽ là màu hồng nhạt hay đỏ nhạt, phần mỡ sẽ có màu trắng trong hơi ngà ngà. Dùng dao cắt thử miếng thịt theo chiều dọc sẽ thấy thớ thịt hơi se lại, bề mặt ráo, lớp bì mềm, đây là thịt tươi ngon.
- Ngô : không nên chọn bắp quá to, nên chọn những bắp thon dài vừa phải. Bạn cũng không nên chọn ngô non quá ít tinh bột không có độ dẻo, cũng không chọn ngô già quá khi luộc sẽ cứng. Chỉ cần bấm tay vào bắp ngô, thấy mềm vừa phải, chảy sữa thì chính là ngô ngon nên chọn
- Đỗ cove : nên chọn đậu có cuống màu xanh tươi, thân mềm, hạt vừa phải, không quá lớn hay quá nhỏ. - Không chọn đậu cô ve dài, bóng, ít lông tơ, phân đốt rõ, không có vết sâu bệnh vì loại này bị phun nhiều phân bón, thuốc trừ sâu vào sát thời gian thu hoạc
- Nấm kim châm nênchọn mua nấm còn tươi, không bị dập nát, gốc nấm không bị tách hoặc bở ra, nhất là nấm không có xuất hiện nước nhờn. Xem xét kỹ thời hạn còn hay không để đảm bảo sức khỏe hơn.
- Khi chọn mua nấm hương cần phân biệt được hương vị, ấn tay vào “tán dù” của cây nấm, rồi vừa bỏ tay vừa hít ngửi, nếu mùi hương thuần khiết thì đấy là nấm ngon. Mặt trên của dù có màu vàng hay trắng là ngon.
- Để chọn mua cà rốt tươi thì trước hết bạn nên quan sát màu sắc của cà rốt. Nếu thấy cà rốt có màu cam tươi sáng, đồng thời có độ nặng và chắc thịt rõ rệt thì đó là cà rốt ngon.
- Ớt chuông : nên chọn mua những quả cầm nặng tay và có màu sáng là những quả ớt chuông tươi, ngon, giàu dinh dưỡng. - Không nên chọn những quả ớt chuông đã bị mềm nhũn, cầm không chắc tay, bề mặt vỏ có những vết thâm, nứt nẻ… là những quả ớt chuông bị hư, hỏng, mất chất dinh dưỡng.
- Hành khô ngon không bị hỏng
- Bột canh, nước mắm, dầu thực vật, dầu hào: còn hạn sử dụng và ghi rõ hạn trên sản phẩm.
3. Cách sơ chế
- Thịt thăn ngâm muối, để ráo nước thái hạt lựu. Sau đó đem ướp gia vị .
- Ngô ngọt : bỏ vỏ , bỏ vỏ, bỏ râu, rửa sạch 2/3 lần nước , thái nhỏ
- Đỗ cô ve : sau khi đã vặt sơ , ta rửa sạch để ráo và đem thái nhỏ đều
- Nấm kim : bỏ chân rửa sạch 3 lần nước ( để ráo ) rồi thái thành từng khúc nhỏ
- Ớt chuông : bỏ đầu, đuôi rửa sạch ( để ráo ) thái hạt lựu
- Nấm hương rửa sạch ngâm nước > mang rửa sạch ( để ráo ) > thái nhỏ
- Hành khô : bóc vỏ, rửa sạch ( để ráo ), băm nhỏ
- Cà rốt : rửa sạch ( để ráo ) thái nhỏ
4. Cách chế biến
- Cho chảo lên bếp >> cho dầu ăn vào >> dầu nóng ta cho hành khô vào phi thơm >> đổ thịt xào tơi >> cho gia vị >> đun cho vị ngấm >> đổ ra đĩa
- Tiếp tục cho chảo lên bếp >> cho dầu ăn >> dầu nóng >> ta cho hành vào phi thơm >> hành thơm >> Cho cà rốt vào đảo đều một lúc >> cho nấm hương, đậu cove, nấm kim, ớt chuông đỏ, ngô ngọt, vào đảo đều >> cho gia vị vừa ăn >> khi các gia vị ngấm >> ta cho thịt vào đảo cùng để các nguyên liệu hòa quyện là đã xong >> tắt bếp >> cho ra đĩa .
5. Yêu cầu thành phẩm
Món ăn có màu sắc hấp dẫn có màu đỏ của ớt chuông, màu vàng của ngô, màu cam của cà rốt, có mùi thơm của nấm và béo gậy của thịt.