Chế biến món ăn cho bé giai đoạn 4 tuổi
Bước vào giai đoạn 4 tuổi trở đi, chế độ ăn uống của trẻ cũng bắt đầu thay đổi đáng kể so với trước đó. Lúc này, trẻ đã bắt đầu bộc lộ rõ về khẩu vị ăn uống và các món ăn yêu thích. Vậy nên, nếu không hiểu rõ bé ở thời điểm này, nhiều bố mẹ sẽ rất dễ ép con ăn. Hãy tham khảo ngay những món ngon cho bé 4 tuổi dưới đây để bổ sung vào thực đơn món ăn của bé nhà mình.
Các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyên rằng, bố mẹ nên thiết kế thực đơn cho bé 4 tuổi thật đa dạng, đạt chuẩn dinh dưỡng đồng thời nên cho bé được ăn uống những món ăn theo sở thích của bé nếu tốt. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng nên động viên, cổ vũ bé ăn những thực phẩm giàu dinh dưỡng để có thể cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho bé phát triển tốt nhất. Cùng xem một số món ăn ngon cho bé 4 tuổi hay được các bố mẹ truyền tai nhau nhiều nhất nhé!
TRỨNG CÚT KHO MỘC NHĨ
Món trứng cút kho mộc nhĩ thơm ngon, lạ miệng cho bé
Nguyên liệu:
- 10 quả trứng cút,
- 5 – 6 tai mộc nhĩ
- Nửa củ hành tây
- Hành lá, nước mắm, muối, đường, bột ngọt, tiêu.
Cách làm
Sơ chế: trứng cút luộc chín, để nguội, bóc vỏ; mộc nhĩ ngâm nở, cắt bỏ chân, rửa sạch; hành tây bổ múi cau.
Cho chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn rồi cho trứng vào chiên sơ để bề ngoài của trứng khi ăn hơi dai dai.
Đun nóng hai thìa dầu, bạn có thể thêm dầu điều vào để tạo màu cho đẹp nếu có, vớt bỏ hạt.
Tiếp theo, cho mộc nhĩ, hành tây vào xào chín, sau đó cho trứng cút vào đảo đều, nêm thêm gia vị gồm: muối, đường, hạt nêm cho vừa khẩu vị của bé, thêm chút nước rồi đun sôi trên lửa nhỏ. Chuẩn bị tắt bếp thì nêm lại, thêm bột ngọt, tiêu cho vừa ăn.
CANH SÚP RAU CỦ
Canh súp rau củ bổ dưỡng
Nguyên liệu
- 100g thịt heo nạc
- 1 quả su su
- 1 củ cà rốt
- Một miếng bí đỏ
- Vài quả đậu que
- Hành, ngò
- Gia vị: đường, muối, hạt nêm, bột ngọt
Cách làm
Sơ chế: Thịt heo băm nhuyễn, ướp với gia vị gồm: muối, hạt nêm, bột ngọt, đường, mỗi thứ một chút khoảng 30 phút thì viên lại. Su su, cà rốt, bí đỏ gọt sạch, cắt hạt lựu. Đậu que rửa sạch, tước xơ, cắt hạt lự. Hành ngò rửa sạch, cắt nhỏ.
Lấy một lượng nước vừa đủ nấu canh cho vào nồi đun sôi, sau đó thả các viên thịt vào. Nước sôi thì tiếp tục cho cà rốt, đậu que, su su, bí đỏ vào nấu mềm, nêm gia vị cho vừa ăn với khẩu vị của bé. Lúc tắt bếp, cho thêm hành, ngò và chút tiêu vào cho thơm.
CÁ VIÊN CHIÊN
Món cá viên chiên giòn rụm cho bé ngon miệng
Nguyên liệu:
- 200g thịt nạc cá (tùy cá nào bé thích ăn mà mẹ có thể chọn).
- 2 ánh tỏi băm nhuyễn.
- Hành lá xắt nhuyễn.
- Nửa củ hành tây thái hạt lựu.
- Bột mì.
- 1 quả trứng gà.
- Gia vị: muối, đường, hạt nêm, tiêu
- Giấm
Cách làm:
Sơ chế: Cá cắt nhỏ, bằm nhuyễn thịt sau đó trộn đều với hỗn hợp gồm: tỏi, hành lá, hành tây, bột mì, trứng, nửa muỗng cà phê muối, nửa muỗng cà phê đường, nửa muỗng cà phê hạt nêm, 1 chút tiêu, trộn đều rồi vo thành từng viên vừa ăn.
Bắc chảo lên bếp, thêm vào khoảng 3 muỗng canh dầu ăn, đun nóng dầu rồi cho từng viên cá vào, chiên vàng. Khi viên cá đã chín, vớt ra, cho vào đĩa có lót giấy thấm dầu.
Làm xốt chua ngọt: cho vào chén hỗn hợp gồm: giấm, đường, xốt cà chua, muối, khuấy đều rồi đun nóng, giảm lửa nhỏ cho đường tan hết. Tiếp theo, pha bột bắp với nước cho tan, sau đó đổ vào hỗn hợp xốt, khuấy đều, đun đến khi xốt trong và sệt lại là xong.
Tác giả: Nguyễn Thị Tuyết