Nguyên liệu làm sườn hầm bí đỏ
- Bí đỏ 400g
- Sườn thăn 400g
- 2 thìa tỏi băm
- 2 thìa xì dầu
- ½ thìa đường
- 1 thìa bột ngô
- Muối tiêu, dầu ăn
- Rau mùi (hành)
CÁCH CHỌN VÀ SƠ CHẾ BÍ ĐỎ
Chọn mua quả bí già, có vỏ màu vàng sậm, dùng ngón tay cái ấn nhẹ mà không bị tụt vào thì đó là bí dẻo, không bị bở. Bí đỏ sau khi mua về gọt vỏ, rửa sạch sau đó cắt miếng vuông vừa ăn.
CÁCH GIÚP MÓN SƯỜN HẦM BÍ ĐỎ KHÔNG ĐỤC NƯỚC
Sườn non chọn những miếng tươi ngon, khi sờ tay vào không bị nhớt, thịt còngiữ được độ đàn hồi tốt. Sau khi mua sườn non về bạn rửa sạch sau đó chặt miếng vừa ăn. Bạn cho sườn non vào nồi luộc sơ qua để loại bỏ cặn bẩn và và hết mùi hôi. Sau khi luộc qua nước sôi thì vớt sườn ra ngâm vào nước lạnh cho thịt sườn săn lại.
CÁCH ƯỚP SƯỜN LÀM BÍ ĐỎ NẤU XƯƠNG ĐẬM ĐÀ
Ướp sườn với 2 thìa muối tiêu, 1/2 thìa đường, 2 thìa xì dầu, 1 thìa dầu ăn trong vòng 30 phút cho sườn ngấm gia vị. Đặt chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào. Khi dầu bắt đầu nóng thì phi tỏi cho thơm.
Sau đó bỏ sườn vào chiên sơ cho đến khi miếng sườn ngả màu hơi vàng. Trong cách nấu xương sườn hầm bí đỏ, bước này sẽ giúp sườn sau khi nấu xong có hương vị đậm đà, hấp dẫn hơn là khi không ướp.
Cách làm sườn hầm bí đỏ
- Hành, rau mùi nhặt rửa sạch, thái nhỏ
- Bí đỏ gọt vỏ, thái miếng vuông
- Sườn chặt miếng vừa ăn, rửa sạch, chần sườn qua nước sôi cho sạch cặn bẩn và hết mùi hôi. Vớt sườn ra rửa lại bằng nước lạnh lần nữa.
- Sau đó ướp sườn với 2 thìa muối tiêu, 1/2 thìa đường, 2 thìa xì dầu, 1 thìa dầu ăn. Để 30 phút cho ngấm.
- Đặt chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn đun nóng. Phi tỏi thơm rồi cho sườn vào rán, để lửa vừa rán cho sườn sơ cho hơi vàng. Tiếp đó cho nước vào ngập sườn, vặn to lửa, đậy vung đun sôi. Nhỏ lửa đun âm ỉ đến khi sườn chín mềm, bạn có thể thử bằng cách xăm chiếc đũa vào phần thịt, thấy mềm, gần nhừ là được.
- Cho tiếp bí đỏ vào, nếu thấy ít nước có thể cho thêm, nêm nếm lại cho vừa ăn. Đun sôi nhỏ cho bí đỏ chín.
- Thời gian nấu nhanh hay lâu là tùy vào bạn thích bí đỏ nhừ độ nào, tuy nhiên không nên nấu bí kỹ quá, bị nát không ngon. Mình chỉ nấu bí đến mềm và nước cạn còn khoảng 1/3. Nếu muốn nước hầm có độ sánh có thể hòa chút bột ngô rồi cho vào.
Yêu cầu thành phẩm
- Múc món hầm ra bát to, ăn nóng với cơm hoặc bánh mỳ rất ngon và bổ.
- Trang trí thêm vài cọng rau mùi xanh cho đẹp mắt, ăn kèm cũng thơm nữa.
- Món ăn có màu sắc hấp dẫn, có mùi thơm đặc trưng củ nguyên liệu